Võ Tắc Thiên và sự tàn ác chốn hậu cung

Thứ hai - 07/05/2018 23:45
Võ Tắc Thiên từ một tài nhân đã dùng nhiều thủ đoạn, mưu mô để lên ngôi hoàng đế. Tội ác của vị nữ hoàng này vô cùng tàn nhân, Võ Tắc Thiên không ngại giết chết con đẻ để có thể nắm lấy uy quyền.

Võ Tắc Thiên là vị nữ hoàng quyền lực đầu tiên và duy nhất của Trung Hoa, bà cũng là người phụ nữ toát lên vẻ đẹp sắc sảo, thông minh hiếm có. Chính sự mưu trí, đa tài đã giúp Võ Tắc Thiên từ một cô tài nhân bé nhỏ vươn lên làm hoàng đế trị vì quyốc gia.

Sinh thời, Võ Tắc Thiên có bốn con trai và hai con gái. Các hoàng tử là Lý Hoằng, Lý Hiền, Lý Hiển và Lý Đán. Hai người còn lại là An Định và Thái Bình công chúa. Năm 690, Võ Tắc Thiên lên ngôi, mong muốn kế nghiệp nhà Chu nên tôn Chu Văn Vương làm thủy tổ.Tuy nhiên, người phụ nữ đa tài này cũng vô cùng đa mưu.

Trải qua bao thăng trầm, Võ Tắc Thiên cũng để lại nhiều điều tiếng không hay về thói trăng hoa, đa tình cũng như sự độc ác, tàn nhẫn, bất chấp thủ đoạn của mình. Sự độc ác này cũng có thể xuất phát từ sự chèn ép mà nàng gặp phải trong cung. Chính sự phức tạp chốn hậu cung đã biến một cô gái bình thường trở nên thủ đoạn, độc ác như Võ Tắc Thiên. Dưới đây là những câu chuyện được truyền tụng nhiều về góc khuất ấy trong cuộc đời Võ Hậu.

 • 1

  Võ Tắc Thiên bóp chết con ruột để hãm hại hoàng hậu

  Qua bao thăng trầm, khổ cực chốn thâm cung, cùng với những cực hình tàn bạo mà mình đã phải chịu đựng, Võ Mỵ Nương trở nên tàn nhẫn và thủ đoạn hơn.

  Võ Tắc Thiên và sự tàn ác chốn hậu cung - 1

  Sau khi được vua sủng ái, Võ Chiêu Nghi hạ sinh được cô con gái tên là An Định (tên thật là Lý Lệnh Ngọc). Tuy nhiên, không hiểu lý do vì sao con gái Võ Tắc Thiên lại chết yểu sau khi Vương hoàng hậu tới thăm. Đường Cao Tông kết tội Vương hoàng hậu, cho rằng bà làm vậy vì ghen tức với đứa con của Võ Chiêu Nghi.

  Võ Tắc Thiên và sự tàn ác chốn hậu cung - 2

  Kể từ đó, Vương hoàng hậu luôn tìm cách hại và trả thù quý phi họ Võ. Bà và Tiêu Thục Phi định tìm cách yểm bùa hãm hại Võ Chiêu Nghi. Sự việc bại lộ, cả hai bị phế và đầy vào lãnh cung. 

   Võ Tắc Thiên và sự tàn ác chốn hậu cung - 3

  Vương hoàng hậu...

  Võ Tắc Thiên và sự tàn ác chốn hậu cung - 4

  ... Tiêu Thục Phi là hai nạn nhân của cuộc chiến chốn cung cấm dưới tay Võ Tắc Thiên. 

  Võ Hậu đã bày cách hành hạ, tra tấn hai quý phi trong lãnh cung. Người đời sau kể lại, bà đã ra lệnh cho chặt tứ chi của Vương hoàng hậu và Tiêu Thục Phi, sau đó ngâm họ trong thùng rượu lớn cho tới chết. Các cung nữ biết chuyện thậm chí còn bị Võ Tắc Thiên cắt lưỡi để không thể nói ra bí mật động trời ấy. 

  Vương hoàng hậu và Tiêu Thục Phi vì thế hận Võ Tắc Thiên tới mức thề sẽ hóa thành mèo trả thù bà. Người xưa cho rằng, đó cũng là lý do mà Võ Tắc Thiên đặc biệt sợ mèo. Hàng đêm, bà thường xuyên bị ám ảnh bởi tiếng mèo kêu tới nỗi mất ngủ. 

  Tội ác của Võ Tắc Thiên được dân gian truyền lại ra sao 6
  Cái chết của Tiêu Thục Phi và Vương hoàng hậu khiến Võ hậu luôn bị ám ảnh và sợ loài mèo

 • 2

  Võ Tắc Thiên hại chết con và tôn thất, từng bước lên ngôi hoàng đế

  Trên con đường trở thành vua, Vương hoàng hậu và Tiêu Thục Phi không phải là nạn nhân duy nhất của Võ Tắc Thiên. Để nắm được quyền hành, Võ Tắc Thiên được cho là đã bất chấp giết chết con ruột của mình. Dân gian truyền rằng, tại lãnh cung, Võ Tắc Thiên đã thừa nhận mình chính là người bóp mũi khiến công chúa An Định chết yểu rồi vu oan cho Vương hoàng hậu.

  Tội ác của Võ Tắc Thiên được dân gian truyền lại ra sao 7

  Sau này, bà ép thái tử Lý Trung chết, lập Lý Cường là con cả của mình làm thái tử. Khi Lý Cường bất mãn với việc can dự triều chính của Võ Hậu, ông cũng bị mẹ đầu độc chết trong chuyến thăm hành cung ở Hà Bắc. Con thứ hai của bà là Lý Hiền lên làm thái tử cũng vì bất kính mà bị Võ Tắc Thiên ép tự tử năm 684. 

  Tội ác của Võ Tắc Thiên được dân gian truyền lại ra sao 9
  Võ Tắc Thiên - người phụ nữ dám làm tất cả

  Thay thế thái tử Lý Hiền là Lý Hiển lên ngôi năm 683. Chỉ sau một tháng trên ngôi báu, lấy cớ vợ Đường Trung Tông Lý Hiển là yêu nữ lộng quyền, Võ Hậu quyết định phế vua. Tình trạng tương tự tiếp tục diễn ra và tới năm 690, Võ Tắc Thiên chính thức trở thành hoàng đế.

  Tội ác của Võ Tắc Thiên được dân gian truyền lại ra sao 10

 • 3

  Thảm sát những người tình

  Trở thành hoàng đế là thời điểm Võ Tắc Thiên bộc lộ rõ nhất tính trăng hoa của mình. Theo truyền thuyết dân gian, bà có rất nhiều người tình, trong đó có thể kể tới anh em Trương Xương Tông và Trương Diệc Chi, Trầm thái y hay Phùng Tiểu Bảo. 

  Tội ác của Võ Tắc Thiên được dân gian truyền lại ra sao 11

  Tuy nhiên, họ chỉ ở bên Võ Hậu được một thời gian rồi sau đó tất cả đều bị hại chết. Như Phùng Tiểu Bảo bị Võ Tắc Thiên sai Thái Bình công chúa dùng cung nữ đánh cho tới chết rồi đem xác trộn với bùn.

  Tội ác của Võ Tắc Thiên được dân gian truyền lại ra sao 12

  Trong phần lớn các tác phẩm, Võ Tắc Thiên luôn được nhắc tới như một người phụ nữ đa tình

  Khi bị thất sủng, Võ Hậu sai người giết họ rồi vứt xác xuống hồ. Sau này, Đường Huyền Tông (685 - 762) Lý Long Cơ lật đổ Võ Tắc Thiên đã sai đào hồ và phát hiện hàng đống xương người bên dưới.  

  Tội ác của Võ Tắc Thiên được dân gian truyền lại ra sao 14
  Chân dung vua Đường Huyền Tông.

  Có một sự thật là rất nhiều chi tiết trong các câu chuyện về Võ Tắc Thiên chỉ là lời kể truyền miệng của dân gian. Hiện, các nhà khoa học vẫn đang tranh luận và bàn cãi về tính xác thực của những câu chuyện này.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Ý kiến bạn đọc
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây